9 lý do tại sao nên chọn Flutter

Trong số nhiều tin tức nổi lên trong năm 2018 như Pháp giành cúp thế giới FIFA hay cái chết của Stephen Hawkins, một tin tức khác cũng khá nổi bật là Google đã ra mắt Flutter 1.0 như một nền tảng phát triển ứng dụng mở. Đó là một món quà cho tất cả các nhà phát triển ứng dụng trước đây đã từng viết code cho cả ứng dụng Android và ứng dụng iOS. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ phát triển ứng dụng high-performing, vô số các widget,một loạt các animation mượt mà, v.v.

Chúng ta hãy giới thiệu ngắn gọn về Flutter!

Flutter nói chung là một bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) để xây dựng các ứng dụng hiện đại. Nó cung cấp high-performance và high-fidelity cho cả Android và iOS.

Jamie Notter cho biết, cải tiến của cải tiến đang thay đổi và mở ra giá trị mới . Tương tự như vậy, mỗi công nghệ mới đều có những lợi thế riêng giúp chúng ta bằng cách này hay cách khác. Chúng ta hãy xem xét một số ưu điểm của Flutter để biến nó thành SDK thân thiện với nhà phát triển.

Dưới đây là 9 lý do tại sao Flutter có thể tạo sự khác biệt

1. Open-source Project

Nó được Google tạo ra và ra mắt dưới dạng SDK mã nguồn mở để phát triển các ứng dụng dựa trên thiết bị di động. Nó hoàn toàn miễn phí và có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nhất định nào để phát triển ứng dụng. Nó không chỉ cung cấp cho bạn một tùy chọn miễn phí để phát triển ứng dụng mà còn cung cấp cho bạn vô số tùy chọn miễn phí, không giống như các công ty khác.

2. Một codebase cho Android và iOS

Flutter dựa trên codebase duy nhất để phát triển các ứng dụng hỗ trợ cả hai nền tảng Android và IOS. Nó có các widgets như là Material design cho Android và Cupertino cho iOS theo hướng dẫn của cả hai nền tảng. Điều này làm cho nhiệm vụ dễ dàng hơn rất nhiều cho các nhà phát triển vì giờ đây họ có thể phát triển ứng dụng trên cả Android và iOS. Nó cũng tránh được những rắc rối của việc chuyển đổi.Flutter cũng hỗ trợ nền tảng Fuchsia được nhiều người tin là sẽ thay thế Android trong tương lai gần.

3. Dart

Toàn bộ khuôn khổ của Flutter dựa trên Dart. Nó là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Google và hỗ trợ tất cả các OS. Dart rất dễ học, ổn định, có khả năng mở rộng cao và deployable. Nó có hỗ trợ với một số libraries và tools tốt nhất hiện nay.

Việc sử dụng Dart cho Flutter giúp bạn sử dụng compiler Just-in-Time để cải thiện quy trình phát triển. Dart trong Flutter cung cấp cho bạn một native performance cho các nền tảng khác nhau, chuyển tiếp mượt mà và animations ở 60 FPS. Bạn cũng có thể có quyền truy cập vào bộ sưu tập ngày càng tăng của Dart libraries và tools.

4. Hot Reload

Flutter được hỗ trợ tính năng Hot Reload. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong mã thì bạn có thể thấy chúng ngay lập tức mà không cần chờ đợi hoặc khởi động lại ứng dụng. Thông thường, phải mất vài giây để kiểm tra các thay đổi. Điều này giúp các nhà thiết kế thêm các tính năng mới, sửa lỗi và thử nghiệm ứng dụng hiệu quả hơn.

Mặc dù nó có một vài hạn chế khi so sánh với phát triển ứng dụng native nhưng nó rất tiên tiến. Trong khi phát triền ứng dụng native, các nhà phát triển phải chờ vài phút để kiểm tra những thay đổi họ đã thực hiện.

5. Widgets

Widgets là thành phần thiết yếu của bất kỳ ứng dụng nào. Một widget có thể là một button, menu, font và nhiều thứ khác. Những thứ này đòi hỏi cần phải nhanh, mở rộng và hoàn toàn tùy biến được. Bằng cách sử dụng Flutter, bạn sẽ có được một bộ thư viện widget với nhiều loại widget để sử dụng trong khi xây dựng ứng dụng của mình. Chúng nhanh, trông tự nhiên và có thể được tùy chỉnh dễ dàng.

6. MVP

MVP hoặc minimum viable product là một sản phẩm được thiết kế với các tính năng tối thiểu để có thể làm hài lòng khách hàng ở giai đoạn đầu. Nó cũng được sử dụng để lấy feedback cho những cải tiến trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn là một trong những nhà phát triển, những người cần MVP của ứng dụng cho khách hàng thì Flutter sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn có ít thời gian hơn và bạn muốn đưa ra ý tưởng rõ ràng về ứng dụng cho khách hàng của mình.

7. Nhanh và nhanh

Nó được thiết kế để phát triển ứng dụng nhanh hơn các nền tảng có sẵn khác. Do nhiều tính năng của nó, nó cho phép các developers code nhanh hơn và hiệu quả. Như đã thảo luận ở trên, tính năng Hot Reload của nó làm cho toàn bộ quá trình phát triển ứng dụng nhanh hơn và đơn giản hơn.

Ngoài ra, nó được thiết kế dưới dạng một codebase hỗ trợ cả Android và iOS mà chúng ta sẽ thảo luận sau. Điều này giúp giảm thời gian thử nghiệm vì hiện tại bạn không bắt buộc phải thử nghiệm ứng dụng của mình cho 2 nền tảng khác nhau. Tương tự như vậy, Nó cũng tăng cường quá trình QA bằng cách làm cho nó nhanh hơn và hoàn hảo hơn.

Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng Flutter trên các low-end devices. Thật dễ dàng để thiết lập và bắt đầu viết code cho một ứng dụng. Nó bỏ qua yêu cầu của bất kỳ powerful devices nào với high specs.

8. Native Features

Flutter cung cấp cho bạn quyền truy cập các tính năng gốc của thiết bị của bạn như máy ảnh, định vị địa lý và các ứng dụng khác giống như bất kỳ ứng dụng native nào khác. Tuy nhiên, các chức năng này có thể được kết hợp bằng cách sử dụng ngôn ngữ native.

9. Hỗ trợ chính thức

Vì Flutter được tạo và ra mắt bởi Google, không có gì phải bàn về cộng đồng hỗ trợ của nó. Nó được hỗ trợ bởi một team mạnh và có một cộng đồng với hơn 1000 nhà phát triển luôn sẵn sàng giúp đỡ và làm cho Flutter trở nên tốt hơn.

Tóm lại!

Để tóm tắt tất cả, chúng ta có thể nói rằng đó là một cross-platform đang trở nên phổ biến mỗi ngày. Flutter rất dễ dàng, đơn giản và cũng có tiềm năng lớn để phát triển một ứng dụng một cách dễ dàng. Rõ ràng, mất ít thời gian hơn nhiều so với việc tạo 2 ứng dụng tương tự trên các nền tảng khác nhau.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn flutter.

Cảm ơn bạn